Hạt sen chứa nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin nên có tác dụng tẩy da chết hiệu quả và lưu thông khí huyết giúp da trắng hồng. Trong hạt sen còn chứa enzyme L-isoaspartyl methyltransferase giúp phục hồi những tổn thương dưới da, giúp da khỏe, đẹp. Bên cạnh đó, hạt sen có tính thanh nhiệt rất tốt, dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được mụn nhọt rất hiệu quả.

Các chất dinh dưỡng như chất xơ, carotenoid, axit omega-3, IP6 trong gạo lứt đều góp phần không hề nhỏ trong việc làm giảm cholesterol, triglyceride, giúp ngăn ngừa phần nào được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch đồng thời làm giảm khả năng đột quỵ hoặc các tai biến từ bệnh tim mạch. Và đây là một trong những tác dụng của gạo lứt mà chúng ta cần quan tâm nhất.

Hạt mè chứa khoảng 40 - 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, canxi oxalat. Trong dầu mè chứa nhiều calo, axít béo omega 3 và omega 6... có lợi cho tim mạch, tăng tuổi thọ. Mè đen tốt cho sức khỏe. Mè đen có tác dụng hữu hiệu đối với các vấn đề về tiêu hóa như nhuận tràng, trị táo bón, khó tiêu. Đông y dùng mè đen như một vị thuốc giúp đen tóc bên cạnh hà thủ ô. Mè đen còn giúp hạn chế mụn nhọt.